Login

 ปาฏิหาริย์ที่มีอยู่จริง กับสาวน้อยมหัศจรรย์ที่ได้รับการทำนายว่าจะเป็น Taylor Swift คนต่อไป

“ลูกค้าพี่สา เจอปาฏิหาริย์ทุกคนเลยเหรอคะ”

รุ่นน้องคุณหมอที่สนใจ Guardian Diamond ท่านนี้ เอ่ยถามขึ้นระหว่างที่เราแชทกันในคืนหนึ่ง

เรื่องของเรื่องก็มาจากตัวคุณหมอเองนั่นแหละค่ะ ที่ไม่รู้นึกยังไง อยู่ๆก็ดันไปตั้งคำถามกับน้องเค้าว่า

“เชื่อว่าปาฏิหาริย์มีจริงไหมคะ”

เอาจริงๆ ตอนพิมพ์คำนี้ใส่แชทก็ยังงงๆ ตัวเองว่า นึกยังไงถึงได้เขียนคำนี้ลงไป อะไรทำให้นึกถึงคำว่า “ปาฏิหาริย์” ขึ้นมา ทั้งๆที่ไม่เคยมีคำนี้อยู่ในหัวมาก่อนเลย

แล้วก็ถึงบางอ้อ... ช่วงเช้าวันรุ่งขึ้นตอนเปิดทีวีขึ้นมา แล้วกดไป Search หาคลิปที่ดูเป็นประจำ

นั่นก็คือคลิปรวมโชว์ที่ได้รับ Golden Buzzer ของ America’s Got Talent

และคนที่พูดคำว่า “ปาฏิหาริย์” บ่อยครั้ง จนทำให้ติดอยู่ในหัวคุณหมอ ก็คือสาวน้อยที่มีชื่อว่า Grace Vanderwaal

-------------------

สาวน้อยตัวเล็กๆ ผอมๆ อายุ 12 ที่ยังมีฟันหลอในปาก มาพร้อมกับอูคูเลเล่ตัวเล็กๆ และเพลงที่นางแต่งเอง

“Do you believe you could win?”

“คิดว่าตัวเองจะชนะการประกวดครั้งนี้ไหม”

เป็นคำถามที่กรรมการขาโหดประจำ AGT – Simon Cowell ถามหนูน้อยก่อนเริ่มการแสดง ถามเด็กอายุ 12 ด้วยคำถามนี้ก็ว่าตรงและโหดมากแล้ว แต่คำตอบที่ได้กลับมา คือสิ่งที่เหนือความคาดหมายของทุกคน

“Well, I mean miracles can happen. So, possibly.”

“คือ... ถ้าปาฏิหาริย์เกิดขึ้นได้ มันก็ไม่แน่นะคะ”

และสิ่งที่เธอแสดงให้โลกเห็น ก็คือคำว่า “ปาฏิหาริย์” ที่เธอเชื่อว่ามีอยู่จริง

-------------------

สำหรับคุณหมอ “ปาฏิหาริย์” ไม่ใช่การแสดงอิทธิฤทธิ์เหนือธรรมชาติ ระดับเหาะเหินเดินอากาศ เดินลุยไฟเท้าเปล่า หรือหายตัวจากอีกที่ไปโผล่อีกที่

แต่เป็น “ความมหัศจรรย์” เล็กๆ ของคนธรรมดาที่ทำให้ “ความสุข” ในชีวิตกลับคืนมา


คนที่ขยันและตั้งใจทำงานของตัวเองโดยสุจริต ไม่ได้เบียดเบียนใคร แต่กลับทุกข์เพราะโดนคู่แข่งเลียนแบบ แย่งชิงลูกค้าไปแบบไม่ลงทุนลงแรง...แล้วอยู่ๆ คู่แข่งตัวดีก็หนีหายย้ายแบรนด์ไปขายอย่างอื่นหน้าตาเฉย

คนที่นอนหลับๆตื่นๆ ทุกคืน ไม่สามารถนอนหลับเต็มอิ่มเป็นเวลาหลายปี ไม่ว่าจะได้รับการรักษาด้วยวิธีใดก็ตาม...แต่ในที่สุดก็ได้กลับมานอนหลับเต็มตื่น พร้อมความสดชื่นตอนเช้าแบบที่ไม่ได้สัมผัสมานานหลายปี

ภรรยาที่ต้องอดทนกับสามีไม่เอาไหนมานานเฉียด 30 ปี กระทั่งวันที่ท้องแก่ 9 เดือนใกล้คลอดก็ยังต้องปีนเก้าอี้หยิบของให้ลูกค้า...สิ่งที่ไม่เคยกล้าหวังก็เกิดขึ้น เมื่ออยู่ๆ สามีก็มีพฤติกรรมดีขึ้นแบบงงๆ

คุณแม่วัยเกษียณที่กำลังกลุ้มใจจากการที่ลูกไม่ยอมสมัครงาน แถมยังไม่ยอมเรียนต่อ...จู่ๆ ลูกก็เดินเข้ามาบอกว่าจะขอเรียนต่อเอง แถมเป็นการตัดสินใจเอง ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้ทั้งบังคับทั้งขอร้องก็ยังไม่ยอมเรียน

คนที่ทุ่มเททำงานเพื่อพลิกบริษัทจากอาการสาหัสร่อแร่หนี้ท่วมตัว จนบริษัทสร้างรายได้เพิ่มขึ้นสูงสุดเกือบ 10 เท่า ทำยอดขายได้สูงถึง 8 หลักต่อเดือน แต่กลับได้ค่าตอบแทนแค่หลักหมื่น... จู่ๆก็หลุดออกจากองค์กรเดิม แล้วผันตัวมาเป็นเจ้าของบริษัทใหม่ ที่ทำงานน้อยลงครึ่งนึง แต่สร้างกำไรให้ตัวเองอย่างต่ำ 6 หลักทุกเดือน

สามีภรรยาที่ทะเลาะกันหนักหน่วงจนเกือบหย่า กลับมารักและเข้าใจกันอีกครั้ง ส่งผลให้ลูกชายที่ปกติร้องไห้งอแงทุกครั้งระหว่างมื้ออาหาร กลับมาทานข้าวได้ปกติแถมยังร้องเพลงบนโต๊ะอาหารอย่างอารมณ์ดี

เจ้าของบริษัทที่ลูกน้องสร้างแต่ปัญหา จนล่าสุดถึงขนาดผู้จัดการต้องถือกระเช้าไปกราบขอโทษลูกค้าด้วยตัวเอง...อยู่ๆ ลูกน้องตัวดีก็ขอลาออก และได้โอกาสในการปรับโครงสร้างองค์กรครั้งใหญ่ จนมีทีมงานที่เข้มแข็ง พร้อมจะลุยไปข้างหน้าอย่างเต็มร้อย